Tác giả: madhouse473

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc mà bạn nên biết

Vấn đề phỏng vấn xin việc bao giờ cũng mang lại những áp lực không hề nhỏ đối với tất cả mọi người. Dù đối với những ai có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm, họ đều phải trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc giống nhau. Vậy đó là những câu hỏi nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Có rất nhiều người trường hợp các bạn ứng viên vì quá lo lắng nên đã chuẩn bị trước câu trả lời cho một số câu hỏi cần thiết trước khi buổi phỏng vấn diễn ra. Tuy nhiên, đôi khi những câu hỏi phỏng vấn mà bạn suy nghĩ lại không chính xác với những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp phải những tình huống khó khăn trong quá trình trả lời.

Dưới đây, chính là một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn mà bạn có thể tham khảo qua để có thêm cho mình những kiến thức và kỹ năng bổ ích trước khi phỏng vấn chính thức.

1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn

Đây là một câu hỏi bắt buộc phải có trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào, tuy nhiên nhiều người lại mắc lỗi sai phổ biến khi trả lời câu hỏi này. Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra một câu hỏi mà vốn dĩ họ đã biết được thông tin về bạn khi đọc trên hồ sơ mà không cần hỏi lại, nhưng lý do tại sao họ vẫn dành cho bạn 3 phút để trả lời câu hỏi chỉ cần vỏn vẹn vài giây là có thể trả lời hết.

Hãy nghĩ vấn đề sâu xa hơn, nhà tuyển dụng chắc chắn không muốn bạn lặp lại những gì đã ghi trong hồ sơ, mà mục đích của họ đó chính là cho bạn cơ hội để nói về những công việc liên quan đến nghành nghề mà bạn đã từng làm và quan trọng là những nghành nghề đó phải có sự liên quan ít nhiều đến vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển. Chính vì vậy, bạn nên rút kinh nghiệm khi trả lời câu hỏi này đừng nói quá nhiều đến sơ yếu lý lịch bản thân mà hãy nói về công việc liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang phỏng vấn.

2. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Nhiều người lo lắng rằng nếu nói quá nhiều điểm mạnh sẽ bị cho là người tự cao nhưng nói về điểm yếu sẽ khiến họ bị đánh giá thấp. Lời khuyên cho bạn đó chính là đừng tập trung nói về điểm mạnh quá nhiều, hãy nói những gì mạnh chiếm ưu thế nhiều nhất từ 3 đến 5 yếu tố là được. Còn về điểm yếu hãy tinh ý biến điểm yếu thành một thế mạnh riêng của bạn, ví dụ như điểm yếu của bạn là “suy nghĩ nhiều” nó là một rào cản nhất định khiến bạn chậm trễ công việc tuy nhiên đối với những công việc cần đào sâu những suy nghĩ chi tiết điểm yếu của bạn lại phát huy tác dụng. Chỉ cần bạn biết đặt điểm yếu vào đúng tình huống phù hợp thì điểm yếu sẽ trở thành điểm mạnh mà thôi.

3. Vì sao bạn lại nghĩ việc ở công ty cũ?

Nhiều bạn lo sợ nếu trả lời câu hỏi này không khéo sẽ khiến nhà tuyển dụng hoài nghi về sự gắn bó của bạn sau khi vào làm việc với công ty. Tuy nhiên, bạn cứ đưa ra những lý do hợp lý về vấn đề xin nghỉ việc tại công ty cũ phù hợp là được. Còn nhà tuyển dụng họ sẽ ghi nhận lại những gì bạn nói và đối chiếu những vấn đề bạn gặp phải ở công ty cũ hiện tại ở công ty của họ có giải ra vấn đề đó hay không?

Nếu bạn ra đi vì chế độ phúc lợi chưa hợp lý thì nhà tuyển dụng sẽ xem xét lại vấn đề lương thưởng cho nhân viên của tại công ty của mình hiện tại có hợp lý để níu kéo ứng viên ở lại hay chưa. Bạn hãy hoàn toàn yên tâm trả lời câu hỏi này một cách chân thật nhất, nhà tuyển dụng chỉ ghi nhận lại những gì bạn nghĩ, nếu như bạn là ứng viên phù hợp nhất họ chắc chắn sẽ mời bạn hợp tác mà thôi.

4. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng xác định xem bạn có phải là người phù hợp với định hướng và tư duy kinh doanh của công ty họ hay không. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị trước câu trả lời này cũng như tham khảo qua mục tiêu và lộ trình phát triển công ty có phù hợp với mình hay không để trả lời câu hỏi này tốt nhất nhé!

5. Mong muốn của em khi vào làm việc tại công ty như thế nào?

Cũng giống như câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp, câu hỏi này nhằm mục đích xác định góc nhìn và quan điểm làm việc của bạn có phù hợp với định hướng công ty hay không? Nếu mong muốn của bạn vượt quá giới hạn công ty thì chắc chắn bạn sẽ không phải là ứng cử viên tìm năng mà họ đang tìm kiếm.

6. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường cần môi trường thực tập và học hỏi kinh nghiệm, bạn đừng quá quan trọng những vấn đề liên quan đến tiền lương. Tuy nhiên, đối với những ai đã có vững chuyên môn và có kinh nghiệm nhất định, bạn hãy đưa ra một con số cụ thể cho nhà tuyển dụng xác định được giá trị và  năng lực của bạn một cách đúng đắn để đưa ra mức lương phù hợp.

Tóm lại, có rất nhiều những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ đưa ra những câu hỏi quen thuộc nhất. Tuy nhiên, đằng sau những câu hỏi tưởng chừng đơn gian nhưng vẫn có nhiều người mắc phải những sai lầm nhất định. Mong rằng, những chia sẻ này sẽ giúp ích cho quá trình phỏng vấn của bạn sắp tới.

Chúc các bạn thành công!

Categories: Việc làm

Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Những lỗi cần tránh trong CV xin việc

Một CV xin việc hoàn chỉnh phải đảm bảo đầy đủ những thông tin cần thiết, trong đó chắc chắn không thể thiếu thông tin cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên. Vậy mục tiêu nghề nghiệp là gì và tại sao nó lại chiếm vị trí quan trọng đến vậy?

Đối với những ai đang bước vào quá trình xin việc thì vấn đề viết mục tiêu nghề nghiệp như thế nào trong CV ứng tuyển là một điều vô cùng quan trọng. Bởi vì mục tiêu nghề nghiệp sẽ là tiêu chí hàng đầu để nhà tuyển dụng khẳng định bạn có phải là người phù hợp với vị trí mà công ty đang tìm kiếm hay không? Hay nói cách khác mục tiêu nghề nghiệp chính là mục đích của bạn khi đưa ra quyết định xin ứng tuyển vào công ty là như thế nào?

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về mục tiêu nghề nghiệp và những lỗi cần tránh khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc, như thế nào để thu hút và nhận được những đánh giá cao từ nhà tuyển dụng, thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu định nghĩa cụ thể về mục tiêu nghề nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp nói một cách chính xác đó chính là những kế hoạch mà bạn sẽ định hướng trong tương lai liên quan đến vấn đề nghề nghiệp của mình. Hay nói cách khác mục tiêu nghề nghiệp là điểm đến của bạn trong 3 đến 5 nắm tới sẽ trở thành người như thế nào và đạt được những thành công nhất định gì trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp được trình bày trên CV xin việc cũng có những điểm tương tự giống như mục tiêu nghề nghiệp mà chúng ta suy nghĩ trong đầu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng và lấy được lòng nhà tuyển dụng, bạn nên dành ra một khoảng thời gian nhất định để xem xét mục tiêu phát triển của công ty hay doanh nghiệp đó có thật sự phù hợp với bạn hay không?

Nếu như mục tiêu phát triển của họ không phù hợp với những định hướng của bạn hướng đến, bạn nên cân nhắc kỹ thật kỹ trước khi nộp hồ sơ xin việc vì nếu cả hai bên không cùng chung mục đích phấn đấu thì sẽ rất khó để hợp tác và cùng nhau xây dựng công ty vững mạnh hơn trong tương lai.

Một số lỗi cần tránh khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc là gì?

Mục đích chính của việc yêu cầu ứng viên viết mục tiêu nghề nghiệp sau phần thông tin cá nhân trong CV xin việc như thế, nhằm giúp nhà tuyển dụng dễ dàng lựa chọn và lọc ra những hồ sơ không phù hợp với công ty hay doanh nghiệp của mình nhanh chóng.

Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào 3 yếu tố trong mục tiêu nghề nghiệp để xem xét bạn có phải là ứng cử viên tìm năng cho vị trí nhân sự nào đó trong công ty hay không? Đó chính là tư duy của bạn, sự gắn bó và khả năng phù hợp. Chính vì vậy, khi viết mục tiêu nghề nghiệp bạn cần căn cứ vào 3 yếu tố chính đó + tầm nhìn và định hướng công ty là đã đạt kết quả hơn 90% gây được sự chú ý tích cực cho nhà tuyển dụng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số lỗi thường mà nhiều người hay mắc phải khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong hồ sơ xin việc mà bạn nên tránh tuyệt đối, nếu như không muốn bị loại sớm, cụ thể như:

Cụ thể như:

1. Viết những điều quá chung chung

Những điều không rõ ràng mơ hồ và mang ý nghĩa chung chung về nội dung sẽ làm hồ sơ của bạn trở nên kém thu hút so với những ứng cử viên khác. Giữa rất nhiều bộ hồ sơ khác nhau, nếu bạn không tự tạo ra cho mình một màu sắc riêng chắc chắn bạn sẽ mất đi sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

Nếu viết mục tiêu nghề nghiệp theo kiểu chung chung thường thấy như “Em muốn có một công việc ổn định, có môi trường làm việc văn minh và điều kiện phát triển tốt” chắc chắn hồ sơ xin việc của bạn sẽ có khả năng bị loại rất cao. Vì tất cả những điều bạn nói đều không hề cho thấy được tư duy và định hướng rõ ràng nào từ  bạn cũng như cho thấy được bạn đang quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp gì của công ty.

Ngoài việc không nên nói những điều chung chung, bạn cũng không nên nói quá nhiều lợi ích của bản thân trong mục tiêu nghề nghiệp. Nếu làm như thế, bạn sẽ mất điểm với nhà tuyển dụng vì chỉ nghĩ đến mục đích của bản thân nhiều hơn là hướng đến giá trị cốt lõi của công ty.

2. Viết quá nhiều nhưng lại thiếu logic

Mục tiêu nghề nghiệp chuẩn chỉ nên gói gọn từ 4 đến 5 dòng, bạn không nên viết quá nhiều vì nó sẽ tạo ra cảm giác khó chịu với nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên viết quá ngắn. Một mục tiêu nghề nghiệp phù hợp, nên tập trung vào 3 yếu tố (lợi ích của bạn, lợi ích của công ty, và mục tiêu chung của cả hai bên sau khi hợp tác).

Viết mục tiêu nghề nghiệp càng dài càng dễ rơi vào trường hợp lan man và không mang tính logic cao. Bạn chỉ nên tập trung chính vào vấn đề của bạn, mong muốn của bạn và những gì bạn sẽ đóng góp cho công ty về sau là được. Tránh viết quá nhiều bạn sẽ dễ bị lặp ý và mục tiêu nghề nghiệp sẽ thiếu tính thuyết phục.

3. Tuyệt đối không được sai lỗi chính tả

Không một nhà tuyển dụng nào đánh giá cao những ứng viên không chỉn chu CV trước khi gửi hồ sơ đến công ty họ. Chính vì vậy, bạn nên rà soát lại những lỗi mình đã mất phải trong CV xin việc nhất là lỗi chính tả. Một lỗi chính tả nhỏ cũng sẽ khiến bạn đánh mất cơ hội công việc tốt so với những ngươi khác.

Mong rằng, những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết này đã giải quyết được những vấn đề khúc mắc của bạn về những lỗi không nên gặp phải khi viết mục tiêu nghề nghiệp và đưa ra câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “mục tiêu nghề nghiệp là gì?’

Categories: Việc làm

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc mà bạn nên biết

Vấn đề phỏng vấn xin việc bao giờ cũng mang lại những áp lực không hề nhỏ đối với tất cả mọi người. Dù đối với những ai có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm, họ đều phải trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc giống nhau. Vậy đó là những câu hỏi nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Có rất nhiều người trường hợp các bạn ứng viên vì quá lo lắng nên đã chuẩn bị trước câu trả lời cho một số câu hỏi cần thiết trước khi buổi phỏng vấn diễn ra. Tuy nhiên, đôi khi những câu hỏi phỏng vấn mà bạn suy nghĩ lại không chính xác với những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp phải những tình huống khó khăn trong quá trình trả lời.

Dưới đây, chính là một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn mà bạn có thể tham khảo qua để có thêm cho mình những kiến thức và kỹ năng bổ ích trước khi phỏng vấn chính thức.

1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn

Đây là một câu hỏi bắt buộc phải có trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào, tuy nhiên nhiều người lại mắc lỗi sai phổ biến khi trả lời câu hỏi này. Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra một câu hỏi mà vốn dĩ họ đã biết được thông tin về bạn khi đọc trên hồ sơ mà không cần hỏi lại, nhưng lý do tại sao họ vẫn dành cho bạn 3 phút để trả lời câu hỏi chỉ cần vỏn vẹn vài giây là có thể trả lời hết.

Hãy nghĩ vấn đề sâu xa hơn, nhà tuyển dụng chắc chắn không muốn bạn lặp lại những gì đã ghi trong hồ sơ, mà mục đích của họ đó chính là cho bạn cơ hội để nói về những công việc liên quan đến nghành nghề mà bạn đã từng làm và quan trọng là những nghành nghề đó phải có sự liên quan ít nhiều đến vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển. Chính vì vậy, bạn nên rút kinh nghiệm khi trả lời câu hỏi này đừng nói quá nhiều đến sơ yếu lý lịch bản thân mà hãy nói về công việc liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang phỏng vấn.

2. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Nhiều người lo lắng rằng nếu nói quá nhiều điểm mạnh sẽ bị cho là người tự cao nhưng nói về điểm yếu sẽ khiến họ bị đánh giá thấp. Lời khuyên cho bạn đó chính là đừng tập trung nói về điểm mạnh quá nhiều, hãy nói những gì mạnh chiếm ưu thế nhiều nhất từ 3 đến 5 yếu tố là được. Còn về điểm yếu hãy tinh ý biến điểm yếu thành một thế mạnh riêng của bạn, ví dụ như điểm yếu của bạn là “suy nghĩ nhiều” nó là một rào cản nhất định khiến bạn chậm trễ công việc tuy nhiên đối với những công việc cần đào sâu những suy nghĩ chi tiết điểm yếu của bạn lại phát huy tác dụng. Chỉ cần bạn biết đặt điểm yếu vào đúng tình huống phù hợp thì điểm yếu sẽ trở thành điểm mạnh mà thôi.

3. Vì sao bạn lại nghĩ việc ở công ty cũ?

Nhiều bạn lo sợ nếu trả lời câu hỏi này không khéo sẽ khiến nhà tuyển dụng hoài nghi về sự gắn bó của bạn sau khi vào làm việc với công ty. Tuy nhiên, bạn cứ đưa ra những lý do hợp lý về vấn đề xin nghỉ việc tại công ty cũ phù hợp là được. Còn nhà tuyển dụng họ sẽ ghi nhận lại những gì bạn nói và đối chiếu những vấn đề bạn gặp phải ở công ty cũ hiện tại ở công ty của họ có giải ra vấn đề đó hay không?

Nếu bạn ra đi vì chế độ phúc lợi chưa hợp lý thì nhà tuyển dụng sẽ xem xét lại vấn đề lương thưởng cho nhân viên của tại công ty của mình hiện tại có hợp lý để níu kéo ứng viên ở lại hay chưa. Bạn hãy hoàn toàn yên tâm trả lời câu hỏi này một cách chân thật nhất, nhà tuyển dụng chỉ ghi nhận lại những gì bạn nghĩ, nếu như bạn là ứng viên phù hợp nhất họ chắc chắn sẽ mời bạn hợp tác mà thôi.

4. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng xác định xem bạn có phải là người phù hợp với định hướng và tư duy kinh doanh của công ty họ hay không. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị trước câu trả lời này cũng như tham khảo qua mục tiêu và lộ trình phát triển công ty có phù hợp với mình hay không để trả lời câu hỏi này tốt nhất nhé!

5. Mong muốn của em khi vào làm việc tại công ty như thế nào?

Cũng giống như câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp, câu hỏi này nhằm mục đích xác định góc nhìn và quan điểm làm việc của bạn có phù hợp với định hướng công ty hay không? Nếu mong muốn của bạn vượt quá giới hạn công ty thì chắc chắn bạn sẽ không phải là ứng cử viên tìm năng mà họ đang tìm kiếm.

6. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường cần môi trường thực tập và học hỏi kinh nghiệm, bạn đừng quá quan trọng những vấn đề liên quan đến tiền lương. Tuy nhiên, đối với những ai đã có vững chuyên môn và có kinh nghiệm nhất định, bạn hãy đưa ra một con số cụ thể cho nhà tuyển dụng xác định được giá trị và  năng lực của bạn một cách đúng đắn để đưa ra mức lương phù hợp.

Tóm lại, có rất nhiều những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ đưa ra những câu hỏi quen thuộc nhất. Tuy nhiên, đằng sau những câu hỏi tưởng chừng đơn gian nhưng vẫn có nhiều người mắc phải những sai lầm nhất định. Mong rằng, những chia sẻ này sẽ giúp ích cho quá trình phỏng vấn của bạn sắp tới.

Chúc các bạn thành công!

Categories: Việc làm

Kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

Theo bạn yếu tố nào để quyết định sự thành công của một người? Sự may mắn hay, điều kiện kinh tế hay trình độ học vấn. Những yếu tố này đều rất cần thiết giúp chúng ta vươn đến đỉnh thành công. Tuy nhiên, không có một thành công nào được xây dựng khi bạn không thật sự nỗ lực và cố gắng học hỏi và rèn luyện những kỹ năng cần thiết, trong đó có kỹ năng giải quyết vấn đề.

Ngoài việc trang bị những kỹ năng cứng về mặt kiến thức bạn không thể xem thường việc rèn luyện kỹ năng mềm cho bản thân mình. Những kỹ năng đó bao gồm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng quản lý và một trong những loại kỹ năng không thể thiếu đó chính là kỹ năng giải quyết vấn đề. Vậy kỹ năng giải quyết vấn đề là gì và vì sao nó lại mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống và đặt biệt có sự ảnh hưởng lớn đến thành công của chúng ta đến như vậy? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng phân tích sâu hơn về vấn đề này các bạn nhé!

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Nếu đã gọi nó là một kỹ năng thì chắc chắc sẽ không thể định nghĩa chính xác bằng một khái niệm cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu rằng kỹ năng giải quyết vấn đề chính là cách mà bạn đối mặt và đưa ra những cách giải quyết phù hợp cho những tình huống xảy ra bất ngờ trong cuộc sống.

Lưu ý những quyết định mà bạn đưa ra để giải quyết các vấn đề phải luôn mang tính tích cực hướng đến kết quả tối ưu nhất. Điều này đồng nghĩa, bạn không những phải vận dụng tốt những kỹ năng mình có mà mình có được từ trước để hỗ trợ cho việc ra quyết định mà còn phải có được sự kiên định và sự bình tĩnh nhất định trong suy nghĩ để hỗ trợ bạn đưa ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống chúng ta, luôn phải đối mặt với vô số vấn đề xảy ra bất chợt trong cuộc sống dù nhỏ hay lớn thì nó đều ảnh hưởng đến công việc và tinh thần của mỗi người. Chính vì vậy, việc rèn luyện cho mình một kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn khắc phục những tình trạng khó khăn hiện tại mà bạn đang gặp phải một nhanh chóng.

Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng để giúp bạn rèn luyện tư duy của một người thành công. Những người biết cách giải quyết vấn đề tốt sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn tạo ra những cơ hội làm việc thành công hơn so với những người khác. Ngoài ra, người có kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ nhận được sự tín nhiệm và đánh giá cao của những người xung quanh và cấp trên. Hơn hết, kỹ năng này còn giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống một cách chất lượng hơn.

3. Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề?

Xác định vấn đề cần giải quyết

Mọi vấn đề trong cuộc sống đều bắt nguồn từ một nguyên nhân nhất định, chính vì vậy trước khi đi vào quá trình tìm cách giải quyết vấn đề đó, bạn cần xác định rõ vấn đề này bắt đầu từ đâu. Nắm bắt rõ nguyên nhân hình thành cũng như nguồn gốc sự việc sẽ giúp bạn tìm được cách mở nút thắc vấn đề một cách hiệu quả.

Phân tích vấn đề

Sau khi xác định được nguồn gốc sự việc, bước tiếp theo bạn cần phân tích vấn đề mâu thuẫn đó theo những khía cạnh khác nhau như :

– Tính chất của vấn đề có khẩn cấp hay ảnh hưởng đến những ai hay không?

– Phải vận dụng yếu tố này để giải quyết vấn đề này?

– Bạn có thể tự giải quyết vấn đề này một mình hay cần đến sự hỗ trợ của những ai?

– Bắt đầu vạch ra phương pháp giải quyết?

– Phân tích mức độ khả thi của sự việc.

– Tiến hành giải quyết và lên những kế hoạch dự phòng cho vấn đề.

Đưa ra quyết định và giải quyết sự việc

Để đưa ra một quyết định đúng đắn bạn cần xem xét 3 yếu tố đó là: tính khả thi, tính lâu dài, và sự hiệu quả. Hãy cẩn thận đưa ra một cách xử lý thông minh để vừa phù hợp với hoàn cảnh và tính chất của công việc của bạn. Lời khuyên cho bạn là nên đưa ra nhiều phương pháp giải quyết khác nhau để có nhiều sự lựa chóng tốt nhất.

Mong rằng với những điều mà chúng tôi đã viết trong bài viết này sẽ cho bạn những thông tin hữu ích về kỹ năng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, để rèn luyện kỹ năng này một cách chân thật nhất, bạn nên tiếp xúc với những tình huống thực tế để có những kinh nghiệm thực tế nhiều hơn.

Chúc bạn thành công!

Categories: Việc làm

4 Lời Khuyên Giúp Cho Quá Trình Tìm Việc Làm Ít Mệt Mỏi Hơn

Tìm việc làm là một quá trình khó khăn, từ việc chỉnh sửa sơ yếu lý lịch đến việc chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn và còn rất nhiều yếu tố khác liên quan đến việc tìm kiếm và nhận được một công việc phù hợp. Sau đây là một vài lời khuyên bạn có thể áp dụng để giúp cho việc tìm kiếm công việc của mình dễ dàng hơn

 1. Hiểu những gì bạn thực sự muốn

Khi nói tìm kiếm việc làm, bạn nên nộp đơn vào công việc mà mình cảm thấy thực sự tự tin, đừng đi theo những công việc là xu hướng phổ biến của xã hội hay chỉ làm theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể hướng sự nỗ lực của mình theo cách này nếu bạn có một sự thấu hiểu chính xác về những gì bạn đang tìm kiếm ở công việc tương lai.

Cách tốt nhất để bắt đầu là ngồi xuống và lập danh sách những mong muốn của riêng bạn. Hãy viết ra những thứ bạn đang hy vọng, cho dù đó là một môi trường làm việc thoải mái hay một trách nhiệm cụ thể nào đó. Tuy bạn sẽ không tìm thấy một công việc đáp ứng được trọn vẹn mong muốn của mình trong danh sách đó nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó như một danh sách thông tin tham khảo khi đánh giá mô tả công việc. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tìm ra công việc nào phù hợp với khả năng và mong muốn của mình và cái nào thì nên bỏ qua.

 1. Chọn lọc nghiên cứu về công ty

Việc nghiên cứu thông tin về công ty là rất quan trọng, đây thường là những thông tin giúp bạn trong giai đoạn phỏng vấn của quá trình tuyển dụng. Việc đầu tư vào công việc trước để làm quen với một công ty và văn hóa của nó là một điều giúp bạn xác định xem công việc đó có phù hợp với nguyện vọng của mình hay không. Việc này không làm lãng phí thời gian của bạn mà chỉ để xác định rằng đó có phải là những gì bạn đang thực sự tìm kiếm không. Đừng quên việc bỏ thời gian nghiên cứu tìm hiểu về công ty và công việc, hãy lên trang web và tìm hiểu các thông tin về công ty.

 1. Thiết lập mục tiêu có thể thực hiện được

Bạn có bao giờ có ý định thành thạo được tiếng Pháp chỉ trong một ngày chưa? chắc chắn là không thể. Vậy, tại sao bạn lại tự trách bản thân mình với tham vọng cao cả có được công việc hoàn hảo trong chỉ trong một lần?

Quá trình tìm việc làm giống như việc bạn đang chạy đua với thời gian, bạn muốn nhận được lời mời phỏng vấn cho một cơ hội hoàn hảo trước khi hết thời hạn ứng tuyển. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể ứng tuyển vào các công việc khác và tự giới hạn cơ hội việc làm của mình.

Có lẽ mục tiêu của bạn cho ngày hôm nay là tìm được việc và ứng tuyển cho một công việc có vẻ phù hợp với bạn và lĩnh vực bạn mong muốn, đó là một mục tiêu nghe dễ thực hiện hơn là có được một công việc lương cao. Quá trình tìm kiếm công việc có rất nhiều căng thẳng, vì vậy đừng tự gây áp lực lên bản thân mình quá nhiều. Hãy chia nhỏ chúng ra để làm cho toàn bộ quy trình tìm việc của bạn có thể dễ dàng thực hiện hơn.

 1. Phân nhóm những công việc bạn tìm kiếm

Nếu trước đó bạn chưa từng thử sắp xếp các nhiệm vụ công việc mình phải làm thì đây là điều hữu ích khi bạn tìm kiếm công việc. Bạn hãy nhóm các công việc phải thực hiện tương tự lại với nhau để không bị trùng lặp và nhầm lẫn sang các công việc khác. Ví dụ: bạn nên dùng một khoảng thời gian để tìm việc làm và phân tích bản mô tả công việc, sau đó chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của mình cho phù hợp với các yêu cầu công việc được đăng tải đó cùng một lúc với các vị trí tương tự đó…

Chúng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều năng lượng tinh thần, hơn nữa, vì bạn đang tập trung kỹ thuật vào cùng một thứ tại một thời điểm nên bạn sẽ ít mắc lỗi hơn.

Quá trình tìm kiếm một công việc mới có thể gây ra sự căng thẳng mỏi mệt, hãy tham khảo những lời khuyên trên để giúp bạn loại bỏ chúng, tối ưu hóa những nỗ lực tìm kiếm và giúp bạn tiến gần hơn đến công việc mình mong muốn

Công Việc Tư Vấn Và Cách Để Tìm Việc Làm Trong Lĩnh Vực Này

Một trong những thuật ngữ mà người tìm việc làm tìm kiếm nhiều nhất là “tư vấn”, nhưng đối với những người không hiểu rõ lĩnh vực này thì công việc tư vấn là gì? Công việc tư vấn có đa dạng các hình thức, cách thức khác nhau, nhiệm vụ công việc thay đổi tùy theo ngành. Nói chung, một chuyên gia tư vấn đưa ra những quan điểm khách quan, cách nhìn nhận để giúp các tổ chức phát hiện vấn đề hoặc cải thiện hiệu suất của họ theo những cách mà họ không thể tự tìm ra được.

Người tư vấn thường được thuê để hỗ trợ cho nhân viên của tổ chức trong vẫn tiết kiệm được chi phí để thuê một nhân viên toàn thời gian. Họ được coi là chuyên gia trong lĩnh vực của mình và được trả tiền để chia sẻ kiến thức và chuyên môn của họ để giúp giải quyết vấn đề và đạt được những mục tiêu. Các chuyên gia tư vấn thường được thuê để giúp xác định các vấn đề, loại bỏ sự không hiệu quả, xác định các giải pháp, tăng doanh thu hoặc cải thiện cách thức làm việc với khách hàng. Người tư vấn thường tự làm chủ và đưa ra những giải pháp khách quan để giúp các tổ chức phát hiện vấn đề hoặc cải thiện hiệu suất tốt hơn. Công việc tư vấn tồn tại trong mọi ngành, một số công việc phổ biến nhất như kinh doanh, giáo dục, chăm sóc sức khỏe…

Một người tư vấn giỏi là người có kinh nghiệm thực tế hoặc chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể, có khả năng trình bày, giải quyết các vấn đề khó khăn và đưa ra hướng giải quyết, có năng lực và sự thoải mái để thực hiện các công việc có thể kéo dài hàng tuần, tháng hoặc năm.

Bạn có thể tìm việc làm tư vấn ở những lĩnh vực nào? Công việc tư vấn tồn tại trong mọi ngành, một số lĩnh vực tuyển dụng nhân viên tư vấn như bán hàng, tài chính, nguồn nhân lực và đào tạo, phát triển nhân viên, công nghệ, xây dựng thương hiệu và tiếp thị, quản lý dự án… Bạn có thể làm việc trong các tổ chức cần sự hỗ trợ, cho một công ty tư vấn lớn, cho các dự án và các lĩnh vực cần tư vấn chuyên biệt trong từng ngành khác nhau.

Nếu bạn đang cân nhắc tìm việc làm trong lĩnh vực tư vấn, dưới đây là một số câu hỏi cần xem xét.

 • Bạn có kinh nghiệm hay chuyên môn trong lĩnh vực tư vấn mà bạn đang muốn làm việc không?
 • Bạn có phải là người dễ hòa hợp, biết cách nắm bắt được tâm lý của nhiều loại khách hàng khác nhau không?
 • Bạn có kỹ năng thuyết trình, trình bày, giải quyết các vấn đề khó khăn và đưa ra hướng giải quyết không?
 • Bạn có cảm thấy thoải mái khi thực hiện các nhiệm vụ có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm tùy theo nhu cầu của khách hàng không?

Nếu bạn có câu trả lời tích cực cho những câu hỏi này, bạn có thể có những tố chất phù hợp để phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tư vấn

 

 

Mở Rộng Cơ Hội Việc Làm Cho Lao Động Nông Thôn

Ở nước ta, lao động nông thôn chiếm tỉ lệ cao và là lực lượng chủ yếu sản xuất lương thực, thực phẩm cho xã hội, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Dù trong những năm qua xu hướng đô thị hóa gia tăng nhưng lao động ở nông nông thôn vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong đội ngũ lao động của cả nước.

Họ hoạt động chủ yếu trong các ngành trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ nông thôn. Vì công việc chủ yếu mang tính chất mùa vụ cao, nguồn lao động nhàn rỗi nên vấn đề giải quyết tìm việc làm nhanh cho lao động nông thôn đang được Nhà nước ta quan tâm nhiều hơn hết. Trong những năm gần đây, do diện tích ruộng đất ngày càng thu hẹp, nguồn lao động nhàn rỗi nhưng công cuộc tìm việc làm gặp nhiều khó khăn dẫn đến tình trạng thiếu việc làm ở nông thôn gia tăng. Nhờ những chính sách tích cực của Đảng và Nhà nước trong những năm qua, tình hình việc làm của lao động nông thôn đã được cải thiện, tuy nhiên những đặc điểm cố hữu của lực lượng này vẫn là những cản trở để đưa ra giải pháp cải thiện cơ hội việc làm cho họ.

Đa số lao động nông thôn ở nước ta có trình độ văn hoá và chuyên môn thấp hơn so với thành thị. Tỷ lệ người lao động ở nông thôn được qua đào tạo hay có trình độ chuyên môn trong sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ thấp. Họ lao động sản xuất chủ yếu dựa trên kinh nghiệm truyền thống từ các thế hệ trước, áp dụng các phương thức thủ công, nhiều phương thức sản xuất còn lạc hậu, hiệu quả sản xuất không cao, năng suất lao động thấp. Sự thay đổi phương hướng sản xuất và thực hiện phân công lao động là khá khó khăn, gây hạn chế cho sự phát triển nền kinh tế nông thôn.

Tình trạng thiếu việc làm cho người lao động nông thôn là phổ biến vì hoạt động sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ rõ rệt. Ở nông thôn thường không có sẵn đa dạng các ngành nghề công việc để người lao động có thể tìm việc làm thêm trong khoảng thời gian “nông nhàn” của họ, tình trạng thiếu việc làm trở nên khá phổ biến. Bên cạnh đó, tập quán sản xuất của lao động nước ta vẫn mang tính nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu bị trói buộc trong khuôn khổ làng xã nên lao động nông thôn ít có cơ hội tiếp cận và tham gia thị trường rộng lớn, khả năng giao lưu và phát triển sản xuất hàng hoá cũng có nhiều hạn chế. Hơn nữa, lực lượng này tập trung rải rác trên nhiều địa bàn nên việc đào tạo, thông tin tuyên truyền cũng gặp nhiều hạn chế.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm giải quyết việc làm cho lao động nông thôn qua nhiều chính sách như chính sách đất đai, theo đó, người dân được quyền tự chủ với tư liệu sản xuất của mình. Thu nhập của người dân được cải thiện do việc làm tại nông thôn ngày càng được tạo ra nhiều hơn. Nhà nước đã thực hiện dồn điền đổi thửa, phát triển mạnh kinh tế trang trại trên phạm vi cả nước. Đối với chính sách tín dụng nông thôn, người dân được vay vốn với lãi suất ưu đãi để mở rộng việc sản xuất kinh doanh và phát triển ngành nghề, tự tạo việc làm bán thời gian cho bản thân và tạo điều kiện giải quyết việc làm cho nhiều người lao động khác. Về chính sách phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá và đa dạng hoá sản phẩm nông nghiệp, người dân được khuyến khích phát triển kinh tế nông thôn và trang trại, đưa cây trồng và con gia súc mới vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các ngành phi nông nghiệp trong nông thôn được xen kẽ để giải quyết vấn đề việc làm và tăng thu nhập cho nông dân.

Đáng chú ý là chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, hàng chục người lao động nông thôn được xuất khẩu lao động. Chương trình này có ý nghĩa to lớn trong giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho lao động, góp phần xoá đói giảm nghèo và tạo việc làm mới trong nước. Những người lao động ở nước ngoài sau một thời gian có thể mang những kỹ thuật và kinh nghiệm họ học được về để áp dụng cải thiện năng suất lao động trong nước.

Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng được chú trọng đẩy mạnh, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở nông thôn. Việc đào tạo có thể giúp cho lao động nông thôn có điều kiện tiếp cận với những kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất để tăng năng suất lao động. Nhờ có công tác đào tạo nghề, nhiều lao động nông nghiệp đã có thể tiếp cận được với kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, tự tìm việc làm mới, có định hướng phát triển sản xuất theo hướng bền vững. Đây là một bước đột phá trong việc giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở nước ta thời gian qua.

Trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước ta vẫn đang hướng tới chính sách khuyến khích thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước bằng cách tận dụng tiềm năng, khai thác thế mạnh của chính địa phương để phát triển các ngành như du lịch, thương mại, đa dạng hóa các hình thức sản xuất, kinh doanh nhằm tạo sự chuyển biến kinh tế và mở rộng thêm nhiều ngành nghề việc làm đáp ứng nhu cầu tìm việc làm của chính người lao động địa phương.

Những chính sách trên được hy vọng sẽ góp phần cải thiện đời sống của người lao động nông thôn và tận dụng được nguồn lao động lớn ở nước ta, góp phần giải quyết nguồn lao động nhàn rỗi ở nông thôn, tăng thu nhập cho người lao động.

Lời Khuyên Cơ Bản Những Người Tìm Việc Làm Nên Nhớ

Hãy làm cho hồ sơ của bạn phù hợp với những gì công việc yêu cầu

Khi bạn đăng ký một công việc thông qua hình thức trực tuyến, rất có khả năng hồ sơ của bạn sẽ được hệ thống theo dõi người nộp đơn sàng lọc đầu tiên và sau đó những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được chuyển đến người tuyển dụng. Những người xem xét hồ sơ của bạn thường là một nhân viên hoặc nhà tuyển dụng của phòng nhân sự.

Do đó, bạn phải điều chỉnh hồ sơ ứng tuyển trực tuyến của mình sao cho cả hệ thống sàn lọc tiêu chí hồ sơ người tìm việc làm và những người xem xét hồ sơ của bạn nhận thấy rằng bạn có những gì mà họ đang tìm kiếm và bạn có thể phù hợp với công việc.

Hãy nghiên cứu mô tả công việc và bất kỳ thông tin nào bạn có sẵn về vị trí này. Bạn có đang đưa vào các từ và cụm từ trong mô tả công việc vào hồ sơ của mình không? Bạn đã thể hiện những thế mạnh của mình trong vai trò này thế nào? Hãy làm nổi bật chúng.

 1. Đừng giới hạn cơ hội việc làm chỉ qua việc tìm kiếm việc trực tuyến

Nếu bạn muốn mở rộng cơ hội việc làm của mình, đừng chỉ dựa vào các ứng dụng tìm việc làm trực tuyến, đừng dừng lại sau khi bạn đã ứng tuyển cho một vị trí. Hãy tiếp tục mở rộng các kênh tìm kiếm như thông qua bạn bè, đồng nghiệp cũ, gặp gỡ với những người tuyển dụng bạn quen biết và đặt câu hỏi tham khảo ý kiến của họ.

Nếu bạn có người quen làm việc trong công ty mà bạn muốn ứng tuyển thì sự giới thiệu từ họ có thể giúp bạn dễ dàng hơn. Những người ra quyết định tuyển chọn thường có sự ưu tiên hơn dành cho những người được giới thiệu từ chính nhân viên làm việc trong nội bộ công ty hoặc bằng chính sự chủ động giới thiệu bản thân bạn với người tuyển dụng trước khi họ bắt đầu phân loại hồ sơ ứng viên thông qua cách kênh tìm kiếm.

 1. Cơ hội được tuyển dụng có thể nhờ vào ấn tượng bạn tạo ra

Hãy nhận thức rằng rất ít người được nhận vào làm việc vì họ là một trong số ít người có thư xin việc hoàn hảo, gây ấn tượng, trả lời các câu hỏi phỏng vấn hoặc sử dụng từ ngữ rất khéo léo trong suốt hồ sơ xin việc của họ. Cùng với đó, hãy làm cho bản thân mình trở nên chuyên nghiệp và tạo ấn tượng dễ gần. Những ứng cử viên tạo được ấn tượng, dễ mến hầu như luôn là những người có thể đi tiếp vào vòng trong.

 1. Nên đăng ký sử dụng tài khoản trên các trang web tìm việc làm

Thực tế rằng hơn 90% nhà tuyển dụng sử dụng các trang tìm việc làm là công cụ tìm kiếm ứng viên họ cần. Nếu bạn là một người tìm việc chuyên nghiệp, bạn nên biết cách tận dụng lợi ích của chúng để quảng bá bản thân. Nhà tuyển dụng thường thông qua các trang việc làm để đăng tuyển và chọn lọc ứng viên có chuyên môn, kỹ năng, phù hợp với lĩnh vực hoạt động của họ. Nếu bạn không sử dụng hồ sơ trực tuyến, bạn sẽ mất đi cơ hội được nhà tuyển dụng tìm đến.

Hãy biết cách khai thác sức mạnh của các công cụ truyền thông xã hội để tìm kiếm việc làm. Đó là nguồn tốt nhất mà bạn có thể truy cập để tìm kiếm nghề nghiệp và công việc phù hợp với mình, làm nổi bật bản thân với các nhà tuyển dụng đang có những vị trí công việc cần nhân sự.

 1. Gửi lời cảm ơn của bạn đến nhà tuyển dụng

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, hãy gửi một cảm ơn chu đáo, chân thành đến những người đã dành thời gian cho bạn. Điều này có thể gây được thiện cảm với người tuyển dụng so với những ứng viên khác không gửi lời cảm ơn nào cả. Sự chu đáo của bạn có thể là điểm cộng giúp bạn tăng cơ hội nhận được việc làm.

Và cuối cùng, hãy nhớ rằng người phỏng vấn quan tâm nhiều về những gì bạn có thể làm cho họ hơn những gì bạn muốn trong quá trình thương lượng. Chắc chắn, họ sẽ đề cao sự đóng góp của bạn và đáp ứng những gì bạn muốn một khi bạn thiết lập được giá trị của mình với công việc trong công ty. Nhưng trong cuộc phỏng vấn, bạn phải chứng minh lý do tại sao họ nên thuê bạn.

Các Bước Để Đơn Giản Hóa Công Cuộc Tìm Việc Làm Của Bạn

Việc tìm kiếm việc làm đã đủ làm cho bạn lo lắng, đừng làm cho chúng trở nên phức tạp hơn, những bước dưới đây có thể giúp bạn đơn giản hóa quá trình tìm việc làm của mình.

Điều chỉnh CV ứng tuyển của bạn dựa trên một mẫu ban đầu

Một trong những lỗi chủ yếu của những người tìm việc làm là sử dụng cùng một mẫu đơn hay CV xin việc để ứng tuyển cho nhiều vị trí khác nhau thay vì điều chỉnh chúng cho phù hợp với những gì từng công việc yêu cầu. Bạn không cần phải viết lại mới hoàn toàn CV hay đơn xin việc của mình mỗi lần ứng tuyển cho một vị trí khác nhau. Cách tốt nhất là sử dụng một mẫu ban đầu bạn đã tạo sẵn với những cụm từ khóa thích hợp có thể điều chỉnh cho mỗi vị trí công việc, nhưng khi chỉnh sửa nó, bạn cần chú ý làm cho nó phù hợp với yêu cầu của người tuyển dụng.

Ví dụ, bạn có thể soạn sẵn một CV hay đơn xin việc nói về những vị trí bạn đã từng đảm nhận trong quá khứ vì những kinh nghiệm từ những công việc cũ vẫn có thể phù hợp bất kể loại công việc bạn dự định xin vào. Trong khi vẫn giữ nội dung của phần này, bạn có thể linh hoạt thay đổi trong các phần khác như trong đoạn giải thích tại sao bạn hứng thú với công việc đang tuyển dụng và công ty.

Bạn có thể linh hoạt thay đổi nội dung khi cần, như khi bạn nhấn mạnh đến những kinh nghiệm liên quan phục vụ trực tiếp công việc từ chức vụ nào đó đã từng đảm nhận trong công việc trước.

Có phương pháp cho quy tình tìm việc

Nếu bạn không có phương pháp tìm việc làm và cách tiếp cận việc làm thông minh, bạn có thể lãng phí rất nhiều thời gian chỉ để suy nghĩ mình phải tìm kiếm công việc ở đâu. Thay vào đó, khi bắt đầu tìm kiếm, hãy dành một khoảng thời gian để xác định các trang web việc làm hữu ích nhất cho các loại công việc mà bạn muốn.

Có rất nhiều trang web tìm kiếm việc làm tin cậy bạn có thể sử dụng, hãy đăng ký tài khoản và gửi hồ sơ của bạn để các nhà tuyển dụng tìm đến.

Hãy lưu giữ tài liệu xin việc của bạn

Một cách khác để tránh việc phải viết lại một hồ sơ xin việc mới là giữ những CV hay đơn xin việc trong những lần ứng tuyển các công việc trước đây của bạn, thậm chí cả những tài liệu mà bạn đã gửi đi nhưng chưa được tuyển dụng. Bạn thường có xu hướng xóa đi những tài liệu khi bạn đã có được một công việc hay thất bại trong những lần ứng tuyển trước đó, nhưng bạn nên lưu giữ tất cả chúng lại để tham khảo lại khi cần thiết vì có thể bạn sẽ cần sao chép những thông tin hữu ích khi chúng cần thiết cho những công việc tương tự.

Sẽ mất nhiều thời gian để tìm kiếm công việc, nhưng bạn phải cố gắng để không làm cho chúng khiến bạn thêm đau đầu và phức tạp hóa vấn đề, điều này có thể tránh được với một số cách đơn giản hóa thông minh. Hãy chịu khó và đầu tư tâm sức vào quy trình tìm kiếm việc làm của bạn, bạn có thể tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể làm cho công cuộc tìm việc làm của mình hiệu quả hơn nhiều.

 

 

 

 

5 Cách Để Giữ Vững Tinh Thần Khi Tìm Việc Làm Khiến Bạn Mệt Mỏi

Tìm kiếm một công việc là một quá trình chiến đấu và vượt qua chính nỗi sợ của bản thân. Việc thất bại trong quá trình tìm việc có thể làm cho một người cảm thấy thất vọng, lo lắng, và hết sức khổ sở. Đối với hầu hết mọi người, sự nghiệp gắn liền với danh dự của họ, vì vậy bạn có thể cảm thấy như tìm kiếm một công việc giống như tìm kiếm một phần của cuộc sống và cho đến khi sự nghiệp của bạn được định hình, bạn có thể vẫn cảm thấy bất ổn và không thỏa mãn.

Trong quá trình tìm việc làm, bạn sẽ phải đối mặt với sự từ chối ảnh hưởng tới động lực của bản thân, bạn sẽ tự hỏi bạn đã làm gì sai khiến bạn không được nhận. Việc cảm thấy căng thẳng và lo lắng trong quá trình tìm kiếm việc làm là điều bình thường, nhưng đó cũng là một điều khó khăn để vượt qua. Vì vậy, khi bạn cảm thấy thất vọng về công việc tìm kiếm của mình, bạn có thể đối phó như thế nào? Có những cách để điều chỉnh tốt hơn tâm trạng của bạn trong quá trình tìm việc.

 1. Tạo ra kế hoạch

Tạo ra một lịch trình và ranh giới cho tìm kiếm việc làm có thể giúp bạn tăng cảm giác kiểm soát được chúng trong cuộc sống của mình, điều này có thể duy trì động lực của bạn và giữ cho bạn suy nghĩ tích cực. Ví dụ, bạn có thể dành một giờ mỗi buổi sáng để cập nhật hồ sơ của mình hoặc đặt mục tiêu ứng tuyển vào một công việc hay tạo thêm các mối quan hệ mới mỗi tháng.

Bằng cách kết hợp lịch trình tìm kiếm việc làm hàng ngày của bạn, bạn sẽ đạt được các chiến thắng nhỏ mỗi ngày, giúp thúc đẩy cảm giác tích cực về sự hiệu quả – nghĩa là khả năng tìm được công việc mới phù hợp với bạn sẽ nhiều hơn. Nhận thức rằng bạn có thể hoàn thành các mục tiêu mà bạn đặt cho chính mình có thể giúp vực dậy động lực của bạn.

 1. Luôn có sự chuẩn bị

Bạn càng có nhiều sự chuẩn bị, bạn càng ít bị choáng ngợp và trở thành nạn nhân của những tình huống xấu nhất hoặc suy nghĩ về sự thất bại. Vì vậy, hãy lên kế hoạch từng bước để giải quyết từng phần của quá trình tìm kiếm công việc giống như bất kỳ nhiệm vụ nào khác.

Ví dụ: đối với một cơ hội việc làm, bạn có thể cần phải tìm người liên hệ để tiến hành tham khảo thông tin và sau đó soạn thảo một email để gửi đi. Đối với một công việc khác, bạn có thể đã nhận được một cuộc phỏng vấn, vì vậy nhiệm vụ tiếp theo của bạn sẽ là nghiên cứu công ty, sắp xếp các ghi chú của bạn, và trang bị đầy đủ cho cuộc phỏng vấn. Hãy chia nhỏ việc tìm việc làm thành những nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ quản lý để giúp quá trình tìm việc đầy khó khăn trở nên dễ dàng hơn và trong tầm kiểm soát của bạn.

 1. Tận dụng thời gian trống

Trong thực tế, bạn có thể muốn nghỉ ngơi sau quá trình phỏng vấn hoặc tìm kiếm công việc. Thời gian phục hồi tinh thần của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân, nhưng nói chung, bạn càng cảm thấy mình bị tách rời và chán nản, bạn sẽ càng cần thời gian để phục hồi lại. Bằng cách thỉnh thoảng  nghỉ ngơi, bạn sẽ có thời gian để cải thiện thể chất, tinh thần và phục hồi năng lượng của mình.

Sử dụng khoảng thời gian này để nghỉ ngơi và đầu tư vào các vấn đề khác làm tiền đề cho việc tìm kiếm công việc tiếp theo của bạn, chẳng hạn như thiết lập các cuộc hẹn để tăng cường thêm mạng lưới quan hệ hoặc nỗ lực tìm kiếm người cố vấn có thể hỗ trợ khi bạn tiếp tục quá trình tìm việc làm. Việc tìm được một công việc là điều quan trọng nhưng hãy nhớ rằng giữ cho tinh thần khỏe mạnh cũng là một sự đầu tư dài hạn thiết yếu.

 1. Tìm kiếm động lực tinh thần

Tìm kiếm việc làm có thể gây ra nhiều trạng thái như nỗi sợ hãi và hạn chế niềm tin và thậm chí có thể khiến bạn mất ngủ. Nếu bạn cứ tiếp tục kìm giữ những cảm xúc đó, bạn sẽ tiếp tục duy trì tình trạng căng thẳng cho chính mình, điều này sẽ tiếp tục kéo bạn xuống.

Thay vào đó, hãy lấy những cảm xúc này làm tín hiệu để thay đổi hành vi hoặc quan điểm của bản thân. Cách tuyệt vời để làm điều này là tâm sự cùng bạn bè hoặc thành viên gia đình, người có thể cho bạn cảm thấy rằng bạn được yêu thương, được chăm sóc và quan trọng bất chấp những thách thức bạn đang phải đối mặt.

Tâm sự với người khác có thể là một cách hiệu quả để giải tỏa những cảm xúc lộn xộn, đầy thử thách. Hãy trò chuyện với một người bạn đáng tin cậy, thành viên gia đình hoặc chuyên gia trị liệu cũng có thể giúp bạn phát hiện ra những hạn chế về niềm tin đang làm bạn xuống dốc và học cách đối mặt với những gì xung quanh.

 1. Biết kiểm soát tâm trạng của bạn

Hãy tự hỏi: Những tình huống nào khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc gây ra tình trạng tồi tệ nào đó kéo dài? Ví dụ: có thể bạn đã bị rơi vào trạng thái lo âu khi bạn không nghe thấy phản hồi nào từ nhà tuyển dụng sau một cuộc phỏng vấn. Càng trải qua sự im lặng càng lâu, bạn càng mất đi động lực tìm việc làm và thậm chí bạn có thể tự đánh mất cơ hội bằng cách từ chối các cuộc phỏng vấn khác.

Nếu bạn có thể hiểu được những tình huống khiến bạn thất vọng, bạn có thể làm chủ được phản ứng của mình và tạo ra bộ đệm cảm xúc để giúp bạn đối đầu với chúng tốt hơn. Ví dụ: bạn có thể hỏi trực tiếp người phỏng vấn khi bạn chờ đợi hồi âm quá lâu để chủ động hơn trong các bước tìm việc tiếp theo của mình, điều này có thể làm giảm tác động của tình trạng đó.

Con đường để có được một công việc có thể đánh đổi bằng những cảm xúc tinh thần của bạn, nhưng bạn sẽ không thể có được một công việc nếu sức khỏe bạn không tốt. Bạn không thể trải qua quá trình phỏng vấn mà không cần chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần và tình cảm của bạn. Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể vượt qua thử thách và tiếp tục con đường tìm kiếm công việc mang lại niềm vui cho mình.